Cơ sở y tế
0325780327
0325780327

Viêm âm đạo là một loại viêm nhiễm phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, hầu hết chị em phụ nữ đều mắc phải bệnh viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ còn rất chủ quan và có những kiến thức rất hạn chế về bệnh viêm âm đạo. Vậy viêm âm đạo là gì? Để giải quyết câu hỏi này, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giới thiệu cho mọi người những thông tin về bệnh viêm âm đạo thông qua bài viết dưới đây.

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là một bệnh mà phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị những đối tượng hay bị viêm âm đạo nhiều nhất là những chị em trong độ tuổi sinh sản. Viêm âm đạo là hiện tượng mất cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo, trong âm đạo luôn tồn tại 2 loại vi khuẩn là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi những vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ lấn át những vi khuẩn có lợi hoặc môi trường âm đạo bị thay đổi khiến cho những vi khuẩn có hại phát triển, đồng thời khiến cho những vi khuẩn có lợi không tồn tại và phát triển được, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể do nhiễm trùng Trichomonas vaginalis, nấm men Candida và tạp trùng Bacterial vginosis là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra bệnh viêm âm đạo. Ngoài những nguyên nhân trên, viêm âm đạo cũng có thể do những nguyên nhân như thói quen sinh hoạt hàng ngày, do môi trường sống bị ô nhiễm, thay đổi hormon khi mang thai, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc tự ý thụt rửa âm đạo,…

Biểu hiện của viêm âm đạo

Viêm âm đạo có những triệu chứng khá rõ ràng và dễ nhận biết nhưng đa số chị em thường chủ quan và bỏ qua những triệu chứng trên vì nghĩ đây là những biểu hiện bình thường. Những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo thường tùy thuộc vào những nguyên nhân gây ra viêm âm đạo, cụ thể như:

- Viêm âm đạo do nấm: Biểu hiện khi chị em bị viêm âm đạo do nấm là xuất hiện ban đỏ, ngứa âm hộ, dịch tiết âm đạo trắng đục, không có mùi hôi, có cảm giác đau rát khi đi tiểu cũng như khi quan hệ tình dục.

- Viêm âm đạo do vi khuẩn: Chị em sẽ thấy có những triệu chứng như ngứa âm hộ, có ban đỏ quanh âm hộ, khí hư ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.

- Viêm âm đạo thông thường: Biểu hiện là âm đạo luôn có cảm giác bị nóng rát, kèm theo toàn thân mệt mỏi, dịch âm đạo tiết ra nhiều có thể là dạng mủ và có mùi hôi.

Nếu tình trạng viêm nhiễm âm đạo kéo dài có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm sang các bộ phận khác như tử cung, vòi trứng, … gây ra viêm nhiễm tử cung, viêm nhiễm vòi trứng,…

Viêm âm đạo cũng có thể khiến cho chức năng sinh sản của chị em bị ảnh hưởng do môi trường âm đạo bị thay đổi, làm ảnh hưởng đến tinh trùng dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

Ngoài ra, viêm âm đạo có thể khiến cho quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng, khiến chị em luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, làm giảm ham muốn tình dục ở chị em

Nếu tình trạng viêm nhiễm âm đạo kéo dài có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm sang các bộ phận khác như tử cung, vòi trứng, … gây ra viêm nhiễm tử cung, viêm nhiễm vòi trứng,…

Viêm âm đạo cũng có thể khiến cho chức năng sinh sản của chị em bị ảnh hưởng do môi trường âm đạo bị thay đổi, làm ảnh hưởng đến tinh trùng dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

Ngoài ra, viêm âm đạo có thể khiến cho quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng, khiến chị em luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, làm giảm ham muốn tình dục ở chị em

Viêm ngứa âm đạo là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, theo một số liệu thống kê thì có tới 75 % chị em phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, rất nhiều chị em đều không biết rõ về bệnh viêm ngứa âm đạo, biểu hiện, tác hại của bệnh, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh viêm nhiễm âm đạo. Sau đây, các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản nhất liên quan đến viêm ngứa âm đạo trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra viêm ngứa âm đạo

Bệnh viêm ngứa âm đạo do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau:

- Lạm dụng thuốc kháng sinh: Đa số chị em phụ nữ thường nghĩ rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể nhưng thực tế lại không như vậy. Vì thuốc kháng sinh tuy có tác dụng tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh nhưng nó lại khống chế những vi khuẩn bình thường. Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ khiến cho vi khuẩn nhờn thuốc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể người bệnh, dẫn đến tăng nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo.

- Vệ sinh quá sạch sẽ: Điều này nghe tưởng chừng như vô lý nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm âm đạo. Khi chị em phụ nữ vệ sinh quá sạch sẽ bằng những dung dịch rửa, điều này sẽ khiến cho môi trường trong âm đạo bị phá hủy, ảnh hưởng đến sự sinh tồn của các vi khuẩn bình thường trang âm đạo, làm giảm khả năng kháng khuẩn của âm đạo, dẫn đến viêm âm đạo.

- Lạm dụng thuốc tránh thai: estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của nấm, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và phát triển vào các tổ chức, gây ra viêm ngứa âm đạo

- Do không chú ý đến vệ sinh âm đạo hàng ngày: việc vệ sinh vùng kín chưa đúng cách, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục cũng có thể khiến cho chị em bị viêm nhiễm. Ngoài ra, việc mặc quần lót quá chật cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

- Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một số những nguyên nhân khác gây ra viêm âm đạo như: viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo do vi trùng Chlamydia,  viêm âm đạo do nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm âm đạo do vi trùng lậu.

Biểu hiện của viêm âm đạo

Khi bị viêm âm đạo, chị em sẽ thấy có những biểu hiện bất thường như:

- Bộ phận sinh dục bị ngứa, có mùi hôi khó chịu, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục thì mùi càng nặng hơn.

-  Âm đạo có hiện tượng nóng rát và bị xót khi đi tiểu

- Dịch âm đạo có những dấu hiệu bất thường: Bình thường dịch âm đạo thường không màu, trong và hơi dai, khi chị em bị viêm ngứa âm đạo thì dịch âm đạo có thể chuyển sang màu xanh, trắng đục, vàng, có thể dính đặc hoặc loãng, có bọt và kèm theo mùi khó chịu.

- Những chị em bị viêm nhiễm nặng có thể bị xuất huyết.

Những triệu chứng của viêm ngứa âm đạo có thể chuyển biến nặng hơn nếu trong thời gian nhiễm bệnh chị em vệ sinh không đúng cách và quan hệ tình dục không an toàn,…
Tác hại khi bị viêm ngứa âm đạo

Bệnh viêm ngứa âm đạo nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho chị em, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, cụ thể như:

- Dẫn tới vô sinh: Viêm nhiễm âm đạo sẽ khiến cho môi trường pH của âm đạo bị biến đổi, khiến cho tinh trùng khi bơi trong âm đạo trở nên khó khăn, có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Viêm nhiễm âm đạo sẽ khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là ảnh hưởng đến quan hệ tình dục

- Viêm nhiễm lây lan sang bộ phận khác: Các bộ phận trong cơ quan sinh dục của chị em thường có liên quan đến nhau, vì vậy khi chị em bị viêm nhiễm âm đạo thì các bộ phận khác cũng có thể bị lây nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,.

Phòng ngừa viêm ngứa âm đạo

Để mình không bị mắc viêm ngứa âm đạo bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ

- Vệ sinh vùng kín đúng cách, không thụt rửa âm đạo quá sâu

- Không mặc đồ lót quá chật, nên mặc đồ lót có chất liệu cotton hoặc những chất liệu thoáng mát

- Chế độ ăn uống hợp lý, không nên sử dụng nhiều đồ ăn dầu mỡ và có chứa chất kích thích, uống nhiều nước

- Khi thấy có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục thì nên đi khám phụ khoa.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho chị em hiểu rõ hơn về bệnh viêm ngứa âm đạo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về viêm ngứa âm đạo bạn có thể gọi đến số 0325780327 để được tư vấn miễn phí hoặc bạn cũng có thể nhấp chọn “ Bác sỹ tư vấn” để chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám Thái Hà.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo, không thể thay thế khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu người bệnh tự ý áp dụng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008
Thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu người bệnh tự ý áp dụng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám