Máu báo thai là gì, máu báo thai xuất hiện khi nào?

Lượt xem: 76021

Máu báo thai xuất hiện khi nào, ra trong mấy ngày, ra nhiều hay ít, có mùi và màu sắc ra sao. Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt dễ dàng là những thông tin được chị em phụ nữ đang muốn có con quan tâm tìm hiểu.

máu báo thai là gì

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo báo hiệu trứng đã được thụ tinh và phôi thai đã vào trong tử cung để làm tổ. Đây là một dấu hiệu mang thai sớm phụ nữ có thể tự nhận biết. 

Nguyên nhân của máu báo thai là do sau khi đã thụ tinh, quá trình làm tổ khiến một phần nhỏ của niêm mạc tử cung bong ra và được cơ thể nhanh chóng đào thải ra bên ngoài, từ đó chị em thấy vùng kín của mình có một chút máu chảy ra. 

Thường thì khi có biểu hiện này, khả năng cao là người phụ nữ đã mang thai. Trong một số trường hợp khi mang thai cũng có thể không có biểu hiện này. Ngoài có máu báo thai, một số phụ nữ cũng có thêm các triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, căng tức ngực, thèm ăn, tâm trạng thay đổi thất thường… Để biết chính xác thì chị em nên đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín. 

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

máu báo thai xuất hiện khi nào

Máu báo thai xuất hiện khi nào? Sau khi thụ tinh vài ngày, trứng bắt đầu di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. Quá trình làm tổ này sẽ diễn ra trong khoảng 7-10 ngày, quá trình phôi thai làm tổ sẽ làm bong tróc niêm mạc tử cung gây chảy máu âm đạo. Nếu thụ thai thành công sau khoảng từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục (không dùng biện pháp tránh thai) hoặc 2-7 ngày trước kỳ kinh sẽ xuất hiện máu báo thai. Hoặc nữ giới thấy có máu báo thai vào những ngày đầu khi chị em nhận thấy mình bị chậm kinh nguyệt. Khoảng thời gian này, lớp niêm mạc tử cung bong tróc ra và khiến vùng kín chảy ra một chút máu. 

Máu báo thai xuất hiện thường kèm theo hiện tượng khí hư ra nhiều (khí hư có màu trắng sữa hoặc trắng đục), chậm kinh, nhảy cảm với một số loại mùi, ốm nghén, thay đổi thói quen ăn uống,.....

Đặc điểm máu báo thai như thế nào?

máu báo thai như thế nào

Chị em phụ nữ có thể dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt đó có phải máu báo thai hay không.

Máu báo thai ra trong mấy ngày?

Hầu hết các trường hợp ra máu báo thai thường kéo dài trong vòng từ 1 – 2 ngày rồi giảm dần và tự hết. Trong một số trường hợp lại có máu báo thai kéo dài trong 2 ngày và khiến nhiều chị em lo lắng. Có những trường hợp thời gian ra máu báo thai cũng khác với những lần mang thai trước đó.

Theo một nghiên cứu, thời gian ra máu báo thai ra trong mấy ngày phụ thuộc vào số lượng của lớp niêm mạc bị tróc ra. Thường thì khi xuất hiện máu báo thai, lượng máu này chỉ ra kiểu rò rỉ chứ không chảy nhiều như máu kinh nguyệt. Nếu chị em nhận thấy mình có máu báo thai kéo dài không hết thì nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra xem có vấn đề gì hay không. 

Máu báo thai ra nhiều hay ít?

Tùy thuộc vào từng người mà lượng máu báo thai xuất hiện cũng sẽ khác nhau, có những người chỉ ra một vài giọt nhưng cũng có những người không ra giọt máu nào. Chính vì đặc điểm này mà có rất nhiều chị em nhầm lẫn rằng mình tới chu kỳ kinh nguyệt. 

Thường thì máu báo thai sẽ không chảy ra nhiều giống như máu kinh mà chỉ rò rỉ chảy ra một vài giọt và thường kéo dài trong vài giờ là tự hết. Chị em không nên quá lo lắng về vấn đề này bởi lượng máu ra rất ít và không ảnh hưởng đến sinh hoạt. 

Máu báo thai có mùi tanh không?

Lượng máu báo thai ra rất ít nên hầu như không có mùi, có thể có kèm theo một chất dịch nhày màu trắng. Nhưng nếu máu báo thai có mùi hôi khó chịu thì rất có thể chị em đang bị viêm nhiễm vùng kín và cần phải đi thăm khám ngay. 

Mùi hôi ở máu báo thai có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của chị em không bình thường, rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa nên chị em cần chú ý. 

Máu báo thai có màu gì?

Máu báo thai thông thường có màu hồng phớt hoặc màu nâu đỏ, ở dạng đốm, không có các mảng vụn, cục máu đông giống như máu kinh nguyệt và chỉ ra rất ít chứ không nhiều. Chị em có thể dễ dàng nhận biết máu báo thai qua màu sắc.

Ra máu báo thai có đau lưng, đau bụng không?

Khi phôi thai đã vào trong tử cung làm tổ, chị em sẽ có biểu hiện ra máu báo thai với số lượng ít và không nhiều. Lúc này, có thể chị em sẽ có những cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc không có. Đôi khi trong một số trường hợp sau khi máu báo thai hết đi nhưng vẫn cảm thấy hơi đau bụng. 

Thông thường, phần lớn chị em khi có máu báo thai thường không cảm thấy đau bụng, một số chị em mới có biểu hiện này và cơn đau bụng sẽ dần hết đi. Lưu ý, nếu ra máu báo thai kèm biểu hiện đau bụng dữ dội, sốt, chóng mặt thì chị em nên đi thăm khám ngay. 

Máu báo thai có kèm dịch nhầy không?

Thường thì máu báo thai không có dịch nhầy, không có cục máu đông hay các mảnh vụn giống như máu kinh nguyệt. 

Ra máu báo thai thử thai 1 vạch?

Vấn đề này có thể hiểu theo 2 ý sau: 

 • Một là có thể chị em tiến hành thử que quá sớm, lúc này nồng độ HCG chưa cao nên kết quả thử thai chưa chính xác. Tốt chị em nên thử sau khi có quan hệ tình dục 1 tuần. 

 • Hai là do chị em bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều khiến que thử thai cho 1 vạch. Để biết chính xác, chị em nên đi thăm khám, làm xét nghiệm cụ thể. 

Xem thêm bài viết:

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Để phân biệt rõ hơn về máu báo thai và máu kinh nguyệt cũng như không nhầm lẫn giữa 2 vấn đề này, chị em có thể tìm hiểu qua các đặc điểm sau:  

 • Màu sắc:

Máu báo thai phần lớn thường có màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc màu nâu đậm. 

Với máu kinh nguyệt, màu sắc khác hẳn so với máu báo thai, thường có màu đỏ thẫm, đỏ sậm hơn. 

 • Tính chất

Máu báo thai ở dạng đốm nhỏ, không có dịch nhầy, không có các mảnh vụn hoặc máu đông và không có mùi hôi. 

Khác với máu báo thai, máu kinh nguyệt thường ở dạng hơi loãng, kèm theo các cục máu đông, các mảnh vụn của niêm mạc tử cung và các dịch nhầy ở cổ tử cung. Máu kinh có mùi hơi tanh giống mùi máu. 

 • Lượng máu

Khác với máu kinh nguyệt, máu báo thai chỉ ra rất ít, thường chỉ ra từ 1 – 2 giọt chứ không ra nhiều như máu kinh. Lượng máu ra thường đều đều ở mỗi ngày và chỉ ra từ 1 – 2 ngày.  

Máu kinh nguyệt thường ra ồ ạt với số lượng lớn, vào những ngày đầu tiên của kinh nguyệt thì máu kinh thường ra nhiều và sẽ giảm dần vào những ngày sau đó. Lượng máu kinh thoát ra ngoài thường là 50ml máu, kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày. 

 • Thời điểm xuất hiện

Máu báo thai xuất hiện sau khi trứng đã được thụ tinh và phôi thai di chuyển đến tử cung làm tổ. Thường thì máu báo thai sẽ xuất hiện sau 7 – 14 ngày sau khi chị em có quan hệ tình dục không an toàn. 

Máu kinh nguyệt thường xuất hiện theo chu kỳ kinh nguyệt, thường từ 21 – 35 ngày. 

 • Thời gian kéo dài

Máu báo thai thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày. 

Còn máu kinh nguyệt kéo dài từ 3 – 5 ngày. 

 • Triệu chứng khác

Hầu hết những trường hợp ra máu báo thai thường không có biểu hiện gì, đôi khi có biểu hiện hơi mệt mỏi khi âm đạo ra máu báo thai. 

Đối với máu kinh nguyệt, ngoài biểu hiện ra máu kinh thì chị em còn có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng dữ dội, chóng mặt, táo bón, tâm trạng thay đổi liên tục, đau mỏi lưng… 

Lưu ý khi thấy xuất hiện máu báo thai

Các chuyên gia y tế có đưa ra một số lưu ý cho chị em phụ nữ khi thấy xuất hiện máu báo thai như sau: 

 • Đầu tiên, chị em khi nhận thấy ra máu âm đạo cần giữ gìn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. 

 • Nếu lượng máu đó chính xác là máu báo thai thì chị em có thể mua que thử thai về để thử hoặc muốn biết chính xác thì nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, siêu âm. 

 • Nếu nhận thấy lượng máu ra nhiều, chảy ồ ạt kèm theo các triệu chứng bất thường như sốt cao, đau bụng dữ dội, vùng kín ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu thì nhanh chóng đi thăm khám ngay để được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Máu báo thai và kinh nguyệt có nhiều đặc điểm khác nhau nên chị em có thể tự nhận biết xem mình có thai hay không? Nếu máu báo thai xuất hiện chị em nên mua que thử thai về tự test tại nhà hoặc sau 5 tuần tuổi thai có thể đi siêu âm để biết rằng mình có thai hay chưa nhé.

Từ khóa: máu báo thai màu gì | ra máu báo thử thai 1 vạch | máu báo thai có màu gì | ra máu báo thai | máu báo thai ra nhiều như kinh nguyệt | máu báo thai có mùi không | máu báo thai ra nhiều hay ít | máu báo thai màu nâu | máu báo thai ra nhiều như máu kinh | ra máu báo thai có đau lưng không | máu báo thai có kèm dịch nhầy không | máu báo thai có mùi tanh không | máu báo thai và máu kinh

Homepage: http://phongkhamthaiha.org

Cập nhật lần cuối: 21-02-2023 13:56:53