Tắc vòi trứng : Nguyên nhân và những ảnh hưởng tới sinh sản

Lượt xem: 4285

Vòi trứng và ống dẫn trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Khi bị viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn tới tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng - là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh và có thai ngoài tử cung ở nữ giới. Để giải đáp cho một số thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không? Tắc ống dẫn trứng có thai được không? Các chuyên khoa phòng khám Thái Hà đã chỉ ra một số nguyên nhân, và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mang thai, sinh sản của phụ nữ ở bài viết dưới đây:

tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

`Tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh vòi trứng bị hẹp (gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Chủ yếu, nguyên nhân gây tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn (phổ biến là nhiễm khuẩn lậu). Thường sẽ bắt đầu nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung, phụ nữ không để ý thấy bất thường ở dịch tiết ra để chữa kịp thời nên phát triển thành viêm vòi trứng cấp gây nên tình trạng tắc vòi trứng

Vi khuẩn thường theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng, trong đó, trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh hay gặp trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân truyền tải nhiễm khuẩn đi lên vòi trứng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết chứ không phải lây truyền qua đường tình dục

Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng thường gặp ở những đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm bệnh lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng.

Ngoài ra, việc vệ sinh cá nhân hàng ngày, trong quá trình kinh nguyệt hay trong đời sống tình dục không đúng cách cũng có thể gây nhiễm bệnh

Nguy cơ bị hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung...Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai,  , sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

Những ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng

  • Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh và thai ngoài tử cung.
  • Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong số nguyên nhân gây hiếm muộn.
  • Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 - 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung - vòi trứng.
  • Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn.
  • Điều trị nội khoa hiếm muộn do tắc vòi trứng (bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm bơm vào vòi trứng kết hợp với kháng sinh) có thể giải quyết được 8 - 10% số trường hợp, số còn lại cần phải điều trị bằng phẫu thuật (vi phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi để có thể nối 2 đầu vòi trứng...) hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...
  • Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Vừa rồi là những chia sẻ cho thắc mắc tắc vòi trứng có rụng trứng không? Tắc vòi trứng vẫn có thai được không? Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn giải đáp hãy liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hay liên hệ theo số điện thoại 0325780327. Đội ngũ các y bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Cập nhật lần cuối: 23-04-2021 09:24:25